Mất ăn mất ngủ vì mua nhà đất không chính chủ

Với giá bán thường rẻ hơn hẳn so với giá thị trường, việc mua nhà đất không chính chủ dù tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý nhưng vẫn thu hút nhiều người mua “máu liều”. Kết cục là lời lãi chẳng thấm tháp bao nhiêu so với những rủi ro mà người mua phải gánh chịu.

1. Rủi ro khi mua nhà đất không chính chủ

Giao dịch nhà đất không chính chủ là việc mua bất động sản mà người bán không đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ). Như trường hợp của chị Trang (Quận 7, TP HCM) có mua một mảnh đất của ông A nhưng ông B (em trai ông A) mới là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng. Nghĩ rằng người bán và người đứng tên sổ đỏ là anh em nên việc sang tên chỉ là sớm muộn, lại không muốn bỏ lỡ cơ hội mua đất giá rẻ, chị Trang vội vàng xuống tiền ngay.

Tuy nhiên đến nay, ông A và ông B xảy ra tranh chấp, ông B nhất quyết kiện gia đình chị Trang để đòi lại mảnh đất mình đứng tên. Lúc này, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chị Trang và ông A coi như vô hiệu, chị Trang vô tình bị vướng vào kiện tụng, tranh chấp, thậm chí có nguy cơ mất đất dù việc mua bán đã hoàn thành.

Không chỉ mất tiền oan, việc mua đất không chính chủ như chị Trang còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khác, trong đó nguy hiểm nhất là việc đã mua đất nhưng không thể sang tên. Bởi Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng (Trừ trường hợp bên nhận chuyển nhượng là tổ chức kinh doanh bất dộng sản). Tuy nhiên, khi làm thủ tục công chứng phải có sổ đỏ hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất hợp pháp (đứng tên người bán). Trong trường hợp đất không chính chủ (sổ đỏ đứng tên người khác) thì sẽ bị từ chối công chứng. Khi đó, người mua dù đã bỏ tiền vào lô đất nhưng vẫn không được công nhận quyền sở hữu.

Bên cạnh đó, khi mua đất không chính chủ, người mua sẽ không được bồi thường nếu mảnh đất đó bị Nhà nước thu hồi. Lý do vì người được đền bù trong trường hợp này là người đứng tên trong sổ đỏ chứ không phải người mua và sử dụng đất. Người mua cần nắm rõ điều này để tránh ham rẻ mà vội vàng mua đất không chính chủ, kết cục là mua thiệt vào mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.